Đường vào thế giới ngầm của dân bản địa Mỹ

Đường vào thế giới ngầm của dân bản địa Mỹ

Cái tên "Hố sụt của Quỷ" ra đời do chiều sâu hun hút như dẫn vào thế giới khác của một vực thẳm thẳng đứng giữa cao nguyên Edwards, Texas.

Hố sụt của Quỷ (Devils Sinkhole) là điểm tham quan thu hút nhiều du khách tại Texas.

Hố sụt của Quỷ (Devil's Sinkhole) là điểm tham quan thu hút nhiều du khách tại Texas.

Vốn là di tích tự nhiên quốc gia của Mỹ từ năm 1985, hố sụt này sâu khoảng 122 m, với phần miệng có kích thước 12 x 18 m. Đó là động lớn nhất và sâu thứ ba của bang Texas. Là một phần hệ thống đá vôi của những hang động ngầm ở cao nguyên Edwards, hố sụt được tạo ra khi vỏ địa chất nứt gãy, theo website Texas Beyond History.

Đây là bằng chứng khảo cổ cho thấy hố sụt từng được người Mỹ bản địa coi là chốn linh thiêng, bởi người địa phương tìm thấy những khối thạch nhũ, mũi tên và những báu vật khác trong khu vực. Bằng chứng từ quanh hố sụt cho thấy nó có thể từng là nơi chôn cất người chết, bởi "người bản địa Mỹ coi hố sụt hay hang động, khe nứt gãy, dòng suối hay nước chảy ra từ khe đá... là những con đường dẫn đến thế giới ngầm và chốn thần linh...

Hố sâu tới gần 122 m. Ảnh: Texas Speleological Survey.

Hố sâu tới gần 122 m. Ảnh: Texas Speleological Survey.

Vào thời hiện đại hơn, hố sụt này từng là nơi tụ tập của cao bồi và người thám hiểm hang động, những người đã khắc tên mình hay vẽ graffiti lên vách đá vôi.

Ngày nay hố sụt này là nhà nghỉ mùa hè của khoảng một đến bốn triệu con dơi đuôi dài Mexico (Tadarida brasiliensis). Khi hoàng hôn buông xuống, du khách có thể thấy vài con dơi bay ra từ miệng hố sụt, cho đến khi hàng triệu con dơi biến thành một khối như đám mây đen khổng lồ trên bầu trời.

Thậm chí, du khách có thể đi tour từ thứ 4 đến thứ 7 vào mùa hè để ngắm đàn dơi thức tỉnh chao liệng giữa bầu trời nhập nhoạng tối. Do khu vực tự nhiên này chỉ dành cho tour có hướng dẫn, du khách muốn tham quan cần đặt trước thông qua ban quản lý Devil’s Sinkhole Society. Tour ngắm dơi buổi tối đón khách từ 1/5 đến 31/10, giá 14 USD với người lớn, 11 USD với người 65 tuổi trở lên, 6 USD cho trẻ 4 - 14 tuổi và miễn phí cho trẻ dưới 4 tuổi.

Du khách có thể ghé thăm Trung tâm dành cho khách du lịch Rocksprings trên quảng trường tại 101 phố N. Sweeten ở thị trấn Rocksprings. Tất cả các tour du lịch đều khởi hành tại trung tâm này.

0 vote
Bài mới hơn
Bài cùng chuyên mục
Tin nổi bật
Hotline: 0971.065.063