Điều nên làm nếu muốn bỏ việc đi khắp thế giới

Điều nên làm nếu muốn bỏ việc đi khắp thế giới

Nhiều người đã sống kham khổ để tiết kiệm tiền đi du lịch, nhưng có người, đó chẳng khác gì hình phạt. Dưới đây là 5 điều Zoë Hannah làm trước khi bỏ việc và đi du lịch vòng quanh thế giới. Cô hy vọng chia sẻ sẽ hữu ích với những người có ý định tương tự.

Xác định thời gian và lên phương án dự phòng 

Đi du lịch mà không cần lo về tài chính là điều tuyệt vời nhất. Nhưng phần lớn những người bỏ việc và đi du lịch khắp thế giới đều không nằm trong danh sách này. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch cụ thể. 

Hannah cho b iết đừng cảm thấy có lỗi nếu bạn có trót phóng tay mua một thứ gì đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc trong hiện tại hay có tác dụng thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu. Ảnh: Insider.

Hannah cho biết, đừng cảm thấy có lỗi nếu bạn trót phóng tay mua một thứ gì đó khiến mình vui vẻ, hạnh phúc trong hiện tại hay có tác dụng thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu. Ảnh: Insider.

Thứ nhất, bạn cần xác định chuyến đi đầu tiên sau khi nghỉ việc sẽ kéo dài trong bao lâu. Con số đó có thể là 3 tháng, nửa năm hay một năm, tùy thuộc vào tình hình tài chính và lối sống của bạn. Và việc lên kế hoạch về một chuyến đi cụ thể rất quan trọng, nó giúp bạn cân đối và kiểm soát được tài chính của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải có ngân sách dự phòng, giúp bạn trang trải chi phí cho những điều bất ngờ xảy đến trong chuyến đi. Ví dụ, bạn lên kế hoạch vừa đi du lịch vừa kiếm tiền nhưng không có việc làm ngay lập tức, hoặc bạn bị mắc kẹt ở một nơi nào đó lâu hơn dự kiến. 

4 năm trước, Zoë Hannah và bạn trai lên kế hoạch đi vòng quanh New Zealand với hình thức du lịch kết hợp làm việc. Thời điểm họ lên kế hoạch cho chuyến đi là năm 2020. Sau đó, cả hai tốt nghiệp và thay đổi công việc, nơi sống vài lần. Tuy nhiên, họ vẫn thu xếp để thực hiện được kế hoạch đã đề ra. Hannah cho biết khi lập kế hoạch, cô đã tính toán chừa ra cho mình khoảng thời gian thoải mái để có thể hoàn thành mục tiêu.

Lên kế hoạch chi tiết về các điểm đến, ngân sách

Điều quan trọng là bạn phải tiết kiệm để đủ chi phí cho những nơi mình ghé thăm. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn điều chỉnh mục tiêu của mình. Ví dụ, bạn lên kế hoạch đi du lịch 5 quốc gia, với một số tiền nhất định. Nhưng khi bạn chưa thể tiết kiệm được đúng số tiền mình cần để đi, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch như tới các nước có giá cả rẻ hơn, hoặc bớt đi 1 - 2 nước. 

Hannah và bạn trai đã lên kế hoạch chi tiết, cụ thể về những chi phí cho đồ ăn, di chuyển... trong chuyến du lịch vòng quanh New Zealand. Ảnh: Insider.

Hannah và bạn trai đã lên kế hoạch chi tiết, cụ thể về những chi phí cho đồ ăn, di chuyển... trong chuyến du lịch vòng quanh New Zealand. Ảnh: Insider.

Tiếp tục đầu tư vào bản thân và cuộc sống hiện tại

Nhiều người cho rằng để có tiền tiết kiệm cho chuyến đi, họ đã sống rất kham khổ trong một thời gian dài. Hannah không nghĩ thế. Cô nói nếu bạn cố gắng tiết kiệm bằng cách hạn chế mua mọi thứ mình thích là một sai lầm. Thay vì cắt giảm mọi chi phí cần thiết nhưng mang lại cho bạn niềm vui trong cuộc sống, bạn chỉ cần đặt giới hạn cho bản thân. 

Tuy vậy, bạn cũng không nên quá chăm sóc bản thân trong hiện tại mà quên đi kế hoạch trong tương lai. Như Hannah, trong thời gian cô tiết kiệm để có tiền đi du lịch, cô vẫn sẵn sàng trích quỹ ra để mua một chiếc máy ảnh dùng cho hiện tại. Đơn giản việc mua máy và chụp ảnh thúc đẩy thêm sở thích đi khắp nơi khám phá của Hannah và cô quyết định tận hưởng niềm vui này trong cuộc sống, thay vì cố chờ đợi đến khi lên đường mới bắt đầu mua máy.

Viết ra các mục tiêu và theo dõi chúng sát sao

Ví dụ, bạn lên kế hoạch tiết kiệm 100 USD một tháng trong vòng 2 năm để có tiền đi du lịch, và 3 tháng liên tiếp bạn đã không thể bỏ ra được đúng như dự kiến. Như vậy, bạn cần phải cân đối lại chi tiêu và tìm ra nguyên nhân khiến mình không thể tiết kiệm như tính toán ban đầu. Việc theo dõi sát sao kế hoạch ban đầu của mình, thực hiện chúng một cách nghiêm túc là cách tốt để bạn có thể sớm đạt được mơ ước của mình.

Hannah thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm đúng số tiền đề ra mỗi tháng. Và đây cũng là động lực khiến cô dễ dàng việc qua những áp lực, khó khăn của công việc mà cô đã làm trước đó. 

Không nên nghỉ việc bất chợt

Theo Hannah, bạn chỉ nên nghỉ việc khi đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt, từ tài chính đến tinh thần. Dù trước đó Hannah bị nghỉ việc một cách bất ngờ, cô vẫn cần thêm thời gian một vài tháng để điều chỉnh cuộc sống. Cô tiếp tục nộp đơn tìm một công việc bán thời gian và tiết kiệm thêm tiền. Tuy nhiên, cô cũng nói rõ với chủ mới về thời gian cô có thể làm việc trong bao lâu, trước khi nộp đơn xin nghỉ để đi du lịch.

Đây không phải là ý tưởng tốt nhất nếu bạn xin được ngay một công việc toàn thời gian khác, nhưng bạn vẫn nên giữ mục tiêu ban đầu. Điều đó có nghĩa nếu bạn đã lên kế hoạch đi du lịch trong tháng 7, thì hãy đi đúng thời gian. Nếu cần lùi lại một vài tháng, hãy cố gắng thực hiện chuyến đi trong cùng một năm, thay vì lùi mãi mãi. Thật tuyệt khi có cuộc sống mà bạn có một mục tiêu để hướng đến, và có một kế hoạch để háo hức mong chờ đến ngày có thể thực hiện.

0 vote
Bài mới hơn
Bài cùng chuyên mục
Tin nổi bật
Hotline: 0971.065.063