Những thuật ngữ du lịch nổi tiếng 'nhờ' Covid-19

Những thuật ngữ du lịch nổi tiếng

Chưa bao giờ những từ "bong bóng du lịch", "hành lang an toàn" hay "cầu hàng không" lại xuất hiện nhiều như trong đại dịch.

Đó cũng là những thuật ngữ chuyên ngành mà du khách được nghe thấy nhiều nhất trong mùa hè năm nay, khi Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trên thế giới. Vậy, những từ trên có nghĩa là gì? Bao giờ chúng ta nên đi du lịch quốc tế? Có nên đặt tour ngay bây giờ để được hưởng giá rẻ không? Dưới đây là đáp án cho một số thắc mắc của khách du lịch trong đại dịch.

Cầu hàng không (air bridge) là gì?

Trong từ điển chuyên ngành của ngành hàng không, từ này chỉ đường bay giữa hai địa điểm. Nhưng trong đại dịch, khi nhắc đến thuật ngữ này, điều đó có nghĩa là đang nhắc đến các thỏa thuận đặc biệt, hoặc các hiệp ước giữa các quốc gia với nhau. Theo đó, khách du lịch giữa các nước đã thỏa thuận được phép tự do đi lại mà không phải cách ly.

"Hành lang du lịch" (travel corridor) là gì?

Thực tế, đó là một cách gọi khác của cầu hàng không. Bong bóng du lịch (travel bubble) cũng mang ý nghĩa tương tự.

Các chuyên gia khuyên rằng du khách không nên đặt vé đi du lịch quốc tế trong thời điểm này, khi các quốc gia chưa công bố phương án cầu du lịch hay mở biên trở lại để đón khách. Ảnh: 

Các chuyên gia khuyên rằng du khách không nên đặt vé đi du lịch quốc tế trong thời điểm này, khi các quốc gia chưa công bố phương án cầu du lịch hay mở cửa biên giới trở lại để đón khách. Ảnh: Dmitry Molchanov/Shutterstock.

Hiện nay có "cầu hàng không" nào được mở không?

Ngày 15/5, Lithuania, Latvia và Estonia đã mở cửa biên giới, tạo hành lang du lịch an toàn đầu tiên trong Liên minh châu Âu. Động thái này nhằm thúc đẩy các nền kinh tế bị ảnh hưởng do đại dịch. Ngoài ra, các quốc gia khác trên thế giới cũng đang thúc đẩy đàm phán để tạo cầu hàng không với nhau nhằm mở cửa lại du lịch. Một trong số đó là 12 nước châu Âu dự kiến sẽ mở cầu hàng không với Anh. Thông báo chính thức sẽ được đưa ra vào 29/6. 

Tại châu Á, nhờ kiểm soát dịch bệnh tốt, Việt Nam đang là "ngôi sao sáng" được nhiều nước láng giềng muốn hợp tác khi mở cửa lại du lịch như Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar...

Điều gì khiến các quốc gia chưa vội "bắc cầu" với nhau?

Tình hình kiểm soát dịch bệnh trên thế giới không đồng đều. Những nước kiểm soát tốt dịch bệnh càng thận trọng hơn trong việc mở cửa biên giới, hợp tác du lịch, vì không muốn hứng chịu một làn sóng dịch bệnh thứ hai. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh chưa được không chế tại một số quốc gia càng khiến những nước khác e ngại.

Vậy năm nay coi như không có nghỉ hè?

Nhiều người có đáp án ngược lại. Trên thực tế, không nhiều du khách ra nước ngoài mùa hè năm nay do vấp phải hạn chế từ chính phủ hoặc điểm đến. Tuy nhiên, nhiều nơi đã tiến hành kích cầu du lịch nội địa như Iceland, New Zealand, Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan...

Nếu ngày càng có nhiều cầu hàng không giữa các nước, du lịch sẽ hồi sinh?

Không ai có câu trả lời chính xác, nhưng chắc chắn ngành du lịch sẽ khởi sắc. Các nhà điều hành tour, các chủ khách sạn, nhà hàng... đang mong muốn mọi người nhanh chóng đi du lịch trở lại.

Tôi có nên đặt một chuyến du lịch quốc tế vào cuối tháng 7 và 8 không?

Câu trả lời là không, vì không ai nói trước được tình hình dịch bệnh. Nếu bạn muốn du lịch quốc tế vào mùa hè năm nay (từ tháng 7), sự kiên nhẫn sẽ là chìa khóa giải đáp mọi thắc mắc. 

0 vote
Bài mới hơn
  • Người tiêu dùng có thêm lựa chọn nhờ kích cầu du lịch (6/24/2020 12:00:00 PM)

    Các chương trình kích cầu nội địa được chính quyền và doanh nghiệp cùng đẩy mạnh giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn. Ngành du lịch Việt Nam chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch Covid- 19 trong tháng 3, 4. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong quý 1 đạt gần 3,7 triệu lượt khách, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2019.

  • Điều nên làm nếu muốn bỏ việc đi khắp thế giới (6/24/2020 12:00:00 PM)

    Nhiều người đã sống kham khổ để tiết kiệm tiền đi du lịch, nhưng có người, đó chẳng khác gì hình phạt. Dưới đây là 5 điều Zoë Hannah làm trước khi bỏ việc và đi du lịch vòng quanh thế giới. Cô hy vọng chia sẻ sẽ hữu ích với những người có ý định tương tự.

Bài cùng chuyên mục
Tin nổi bật
Hotline: 0971.065.063